To create a linkable banner add, add a link with an uploaded image URL to display an image or insert your ads HTML markup to display as your ads. Below is an example:-

Đầu năm đã lo gánh nặng thuế tăng

Hiện, Việt Nam đang áp dụng mức thuế đối với xăng là 20% và đối với dầu các loại là 7%, tuy nhiên, thực hiện các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu (NK) thì mức thuế NK ưu đãi đối với xăng chỉ là 10% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) và đối với dầu các loại là 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Bộ này dẫn chứng theo bảng xếp hạng của trang web Global Petrol Prices vào ngày 27/11/2017, giá bán lẻ xăng của Việt Nam đứng vị trí 45 từ thấp đến cao trong tổng số 167 quốc gia, thấp hơn 122 nước.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng để khuyến khích tổ chức, cá nhân sản xuất, sử dụng sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường, đảm bảo lợi ích quốc gia trong điều kiện hội nhập sâu khi thực hiện cắt giảm dần thuế NK theo các cam kết quốc tế, đề nghị phương án điều chỉnh mức thuế BVMT đối với xăng dầu.

Cụ thể, đối với xăng, khung mức thuế hiện nay từ 1.000 đến 4.000 đồng/lít, mức thuế hiện hành là 3.000 đồng/lít. Từ ngày 1/7/2018, đề nghị tăng lên mức trần 4.000 đồng/lít. Với dầu diesel, khung mức thuế từ 500 đến 2.000 đồng/lít, mức thuế hiện hành là 1.500 đồng/lít, đề nghị tăng lên mức trần 2.000 đồng/lít. Với dầu mazut, dầu nhờn, khung mức thuế từ 300 đến 2.000 đồng/lít, mức thuế hiện hành là 900 đồng/lít, đề nghị tăng lên mức trần 2.000 đồng/lít để phù hợp với mức thuế BVMT dự kiến điều chỉnh của dầu diesel…

Việc tăng giá xăng dầu này tác động trực tiếp đến một loạt lĩnh vực, ngành nghề và từ đó tác động tăng giá sản phẩm tiêu dùng. Nói cách khác, ngoài việc trực tiếp phải chi bù hụt thu thuế NK (thông qua trả thuế môi trường nhiều lên), người tiêu dùng toàn xã hội có nguy cơ gián tiếp chi trả thêm chi phí cho sắc thuế này, thông qua các sản phẩm tiêu dùng chịu tác động tăng giá do tăng thuế BVMT đánh vào xăng dầu.

Hiện nay, giá mỗi lít xăng, người tiêu dùng đã phải gánh khoảng hơn 30% từ các loại thuế, phí. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng, đồng nghĩa với việc các ngành sản xuất, ngành vận tải cũng phải gánh chịu nhiều sức ép từ việc tăng giá vận chuyển, đẩy chi phí đầu vào tăng, từ đó giá thành cũng bị điều chỉnh lên và sản phẩm đến tay người dân đã bị “đội” giá lên cao.

Trước dự thảo mới của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia, DN và người dân không đồng tình, vì các mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, điện, nước… có biến động cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến đời sống hàng ngày.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa  - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)
Việc tận thu thuế bằng cách áp ngay thuế cao từ đầu vào sản phẩm là cách làm không hay, dù đây là cách khá truyền thống của Bộ Tài chính. Đầu vào nên ăn ít để sản xuất vòng 2 phát triển. Khi đó, thu chính ở khâu tiêu thụ vòng 3 mới là cách thu bền vững, giúp “nuôi dưỡng nguồn thu” mà ngành tài chính hay nhắc đến. 
Ts. Ngô Trí Long  - Chuyên gia nghiên cứu thị trường giá cả
Xăng dầu là mặt hàng quan trọng, tác động mạnh đến mọi mặt hàng sản xuất và tiêu dùng, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Trong bối cảnh năng lực cạnh tranh của ngành, sản phẩm trong nước yếu, nếu tập trung vào xăng dầu nữa sẽ càng khó khăn. Đặc biệt, nếu tăng thuế làm tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng. Bộ Tài chính nên thận trọng, tìm phương án khác thay thế phương án tăng thuế môi trường cho xăng dầu. 
Ts. Lê Đăng Doanh  - Chuyên gia kinh tế
Chậm cải cách thủ tục hành chính, bộ máy phình to, chi tiêu tùy tiện, đi nghiên cứu nước ngoài nhiều… dẫn tới bội chi ngân sách cao. Cùng với việc giảm thuế từ nguồn thu ngân sách do thuế NK giảm mạnh. Đây là lý do Bộ Tài chính đề nghị nâng thuế dù tạo ra gánh nặng không nhỏ cho người dân và DN. 

Được tạo bởi Blogger.

vietnambusinesstimes.com

Sample Text

To create a link able banner ads, add a link with an uploaded image URL to display an image or insert your ads HTML markup to display as your ads. Below is an example:-

© Doanh Nhân Việt

plug-ins